Những Món Hải Sản Ngon Cho Ngày Tết Dương Lịch Thêm Ấm Áp

Những món hải sản tươi ngon, nóng hổi này đảm bảo bữa cơm sum họp ngày cuối năm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.

Ghẹ rang me

Nguyên liệu:

– 400g ghẹ

– 50g me chín đã lột vỏ

– 2 thìa canh đường

– 1 thìa canh tương ớt

– 1/2 thìa canh bột nếp

– 1 củ hành khô, 1 củ tỏi

– Gia vị vừa miệng

Cách Làm:

Bước 1: Làm sạch ghẹ sau đó bóc bỏ yếm, rồi cọ sạch vỏ bằng bàn chải. Tiếp đến bạn bóc phần mai, loại bỏ mang ghẹ để khi dọn ra dĩa úp mai lại trang trí cho đẹp mắt.

Bước 2: Tiếp theo, cho ghẹ vào chảo dầu nóng rồi chiên với lửa to, khi ghẹ chuyển sang màu vàng óng thì vớt ghẹ ra đĩa.

Bước 3: Me chín hòa với nước nóng cho giã hết phần thịt me sau đó lọc bỏ hạt me.

Bước 4: Tỏi và hành bóc vỏ, đập dập, sau đó, làm nóng 1 chút dầu rồi cho tỏi vào phi vàng, trút nước me đã lọc vào chảo, đun sôi, cho đường, tương ớt vào chảo, nêm gia vị cho vừa miệng.

Bước 5: Hòa bột nếp với một chút nước, vừa rót vào chảo nước me vừa khuấy đều sao cho hỗn hợp ở dạng sền sệt.

Bước 6: Tiếp theo, cho ghẹ vào chảo, đun thêm 5 phút, trong quá trình đun bạn nhớ lật ghẹ cho phần xốt được ngấm đều nhé!

 goi y nhung mon hai san ngon cho tet duong lich - 1

Tôm hấp bia

Nguyên liệu:

– Tôm to 500g

– Sả 3,4 củ

– Hành tím 1 củ

– Bia 1 lon

Cách làm:

Bước 1: Tôm cắt râu rửa sạch để ráo, sả rửa sạch thái lát mỏng nhỏ, phần đầu sả dùng dao đập dập, hành tím bóc vỏ đập dập.

Bước 2: Cho tôm vào nồi, cho sả và hành tím vào đảo đều với tôm rồi đổ 1/2 lon bia vào.

Bước 3: Đặt lên bếp đun cho nước sôi rồi vặn lửa vừa đun khoảng 5 – 8 phút cho tôm chín rồi đậy vung thêm 2 phút. Bạn không nên hấp kĩ quá tôm sẽ ăn không ngon.

Bày tôm hấp bia ra đĩa, trang trí sao cho đẹp mắt. Phần nước bia hấp bạn có thể tận dụng uống cũng rất ngon. Gia vị chấm tôm gồm bột canh, hạt tiêu và nước cốt chanh trộn đều. goi y nhung mon hai san ngon cho tet duong lich - 2

Mực hấp gừng

Nguyên liệu:

– Mực: 500g

– Gừng: 100g; hành tím: 50g; hành lá: 20g; ớt sừng: 2 trái.

– Rượu trắng: 60ml

– Gia vị: nước mắm, đường

– Tỏi, chanh 1 trái

 Cách làm :

Bước 1: Mực làm sạch, rửa sạch với nước pha rượu trắng rồi để ráo. Hành lá cắt khúc 5cm, gừng gọt vỏ rửa sạch thái chỉ. 1 trái ớt cắt lát mỏng.

Bước 2: Ướp mực với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm trong 20 phút để mực ngấm.

Bước 3: Khi mực đã ngấm gia vị, trộn chung mực với gừng, ớt đã thái trước đó, xếp mực vào 1 cái đĩa có lòng sâu 1 chút rồi cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút tới khi mực chín tới là được. Không nên hấp quá lâu sẽ mất đi độ giòn của mực.

Bước 4: Pha nước chấm: Cho chút gừng, tỏi và 2 thìa đường vào cối giã nhuyễn. Sau đó đổ hỗn hợp ra bát, trộn thêm 5 thì nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, khuấy đều lên và cho ớt vào là bạn đã có 1 bát nước mắm gừng thơm ngon rồi đấy.

 goi y nhung mon hai san ngon cho tet duong lich - 3

Cá hấp hành gừng

Nguyên liệu:

– 1 con cá tùy thích khoảng 1kg

– 1 quả dưa chuột; 10g hành; 5g đỗ xanh xắt nhỏ (hoặc hạt đậu Hà Lan); 2 quả ớt đỏ, xắt nhỏ; 10g tỏi; muối; 15ml xì dầu; 15ml dấm trắng; 15ml rượu.

Cách làm :

Bước 1: Cá rửa sạch, rồi thấm khô bằng khăn giấy. Cắt đứt phần đầu và đuôi cá. Hành tỏi băm nhỏ, gừng thái chỉ nhỏ. Còn phần thân còn lại của cá, dùng dao thật sắc cắt cá thành các khúc có độ dày từ 0.5-1cm. (Lưu ý, không cắt đứt phần bụng cá.)

Bước 2: Xếp cá vào một đĩa loại có viền cao bao quanh cho đẹp mắt như trong hình. Rắc hành, tỏi, gừng và rưới đều rượu lên cá. Cho dấm, muối hòa đều trong một bát. Rưới hỗn hợp dấm muối lên cá. Ướp như vậy trong 10 phút.

Bước 3: Đun sôi nồi hấp với lửa lớn. Sau đó cho khay cá vào nồi rồi hấp chín. Trang trí lên cá ớt với đậu xanh, dưa chuột. Phun ít dầu ăn đun nóng và xì dầu lên cá rồi thưởng thức nhé!

goi y nhung mon hai san ngon cho tet duong lich - 4

Bề bề hấp bia

Nguyên liệu:

– Bề bề: 500g

-Bia: ½ lon

– Gừng (hoặc sả): 1 mẩu to.

Cách làm :

Bước 1: Bề bề nên chọn mua con còn sống, vẫn bật tanh tách, chắc mẩy và có trứng thì càng ngon. Cho bề bề vào rổ rồi xóc đều dưới vòi nước chảy để rửa sạch.

Bước 2: Gừng để cả vỏ, rửa sạch, thái chỉ.

Bước 3: Cho bề bề vào nồi, thêm bia, gừng thái chỉ.

Bước 4: Đun sôi trong khoảng 8 – 10 phút là bề bề chín.

Bước 5: Vớt bề bề ra đĩa, khi ăn thì dùng kéo cắt bỏ 2 bên cạnh của con bề bề để bóc vỏ được dễ dàng.

goi y nhung mon hai san ngon cho tet duong lich - 5

Với các món làm từ hải sản vô cùng hấp dẫn trên. Chắc chắn các bạn sẽ có một bữa cơm gia đình ngày tết vô cùng ấm cúng và ý nghĩa. Hãy cùng Hải Sản Toàn Quốc mang tới không khí biển cả trong bữa ăn của gia đình bạn vào dịp tết này nhé.

Hải Sản Toàn Quốc chuyên cung cấp nguồn hải sản tươi sống tới tận tay khách hàng, với chất lượng tốt nhất với giá thành hợp lý nhất.

Địa chỉ:

Cở sở 1: 62 Dường Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Cơ sở 2: A36-TT17 KĐT Văn Quán, Nguyễn Khuyến, Hà Đông, Hà Nội.

Hotline: 0129.361.6666 – 0914.362.006

 

Share

Bình luận