Cá Mú Nghệ | Món Ngon Cho Gia Đình

Cá Mú Nghệ là một trong những loại hải sản rất ngon, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hôm nay Hải Sản Toàn Quốc gửi tới các bạn một số món ngon được chế biến từ Cá Mú Nghệ hay còn gọi là Cá Song Nghệ.

Cách làm các món ngon từ cá Mú cực đơn giản mà lại ngon miệng. Ca Mú thịt dai và rất thơm ngon chế biến các món từ loài cá này giúp cả nhà có những bữa ăn thật tuyệt vời. Cùng tham khảo bạn nhé!

Image result for cá bống mú chưng gừng

 

1. Cá mú chưng gừng: 

Cá chưng nóng sốt ăn với cơm trắng thật ngon miệng.

Nguyên liệu:
Cá mú: 1 con 600g; nấm đông cô: 4 cái; thịt heo: 100g; củ cải muối sợi: 30g; gừng: 5cm; ớt sừng: 1 trái;
hành lá: 2 cọng; tỏi băm: 1 muỗng cà phê; nước tương: 1 muỗng xúp; muối: ½ muỗng cà phê; tiêu: ½ muỗng cà phê; đường: 1 muỗng cà phê; dầu hàu: 1 muỗng cà phê; rượu trắng: 1 muỗng cà phê.

Image result for cá bống mú chưng gừng

Chế biến & trình bày:
Cá mú làm sạch, khứa thân. Ướp cá với rượu, tỏi, tiêu, muối và một ít gừng băm để khử mùi.
Thịt heo thái sợi. Nấm đông cô ngâm nở, thái miếng mỏng. Củ cải ngâm, xả sạch cho bớt mặn.
Cho cá vào dĩa, xếp thịt, củ cải, nấm đông cô lên, rưới nước tương pha với dầu hàu và đường lên. Mang cá chưng cách thủy.
Cá chín cho thêm hành lá, ớt sừng, gừng thái chỉ vào. Cá chưng ăn với cơm trắng.
2. Cá mú sốt me

Nguyên liệu:

-Cá mú: 1 con 1Kg, làm sạch để nguyên con.

-Nước mắm: 2 muỗng súp, Tỏi: 5 tép, Hành tím: 1 củ, Đường: 2 muỗng súp, Me: 2 muỗng súp nước me, Ớt sừng: 2 trái

Image result for cá mú sốt me

Chế biến:

Cá mú chiên vàng đem ra đĩa

Xay nhuyển hỗn hợp tỏi, hành, ớt. Cho 1 muỗng dầu ăn vào chào và xào hỗn hợp này 2 phút, sau đó cho nước mắm, đường, nước me và 1 ít nước vào xào cho đặc lại. Tưới hỗn hợp này lên cá là xong.

 

3. Cá mú hấp kiểu HongKong:

Nguyên liệu:

-Cá mú: 1 con 1 kg, làm sạch để nguyên con.

-Nấm mèo (mộc nhỉ): 20 tai, Bún tàu: 50gr, Hành tây: ½ củ cắt lát

-Nước tương (hoặc hắc xì dầu): 3 muỗng súp, Tỏi: 1 củ, Gừng: 10gr, Bột nêm: 1 muỗng café, Đường: 1 muỗng café, Tiêu: ½ muỗng café, Ớt: 3 trái, Dầu ăn: 1 muỗng café. Hành lá: 200gr lấy đầu hành.

Related image

Chế biến:

Cá mú làm sạch để vào chảo, ướp hỗn hợp ớt, tỏi, gừng xay nhuyễn và bột nêm, đường, nước tương, tiêu, dầu ăn để 15 phút.

Đặt cá và hỗn hợp ướp vào đĩa (hoặc chảo) và thêm nấm mèo, bún tàu, hành tây vào, chưng cách thủy hoặc nấu bằng chảo trên bếp 15 phút, sau đó khi dùng, đun nóng và bỏ đầu hành vào tùy ý (có thể thêm 2 muỗng canh nước khi chưng).

Image result for cá mú nấu canh chua

4. Ngoài ra, Cá mú còn chế biến thành các món khác: nấu canh chua; nấu canh ngót với thơm, cà chua và hành ngò; nấu cháo……

Sau khi đã làm sạch cá, cắt ra thành 2 hoặc 3 khúc tùy cá lớn hay nhỏ. Dùng một ít muối hầm ướp cá khoảng 10 phút để khi tao dầu, lát cá săn cứng, không bị giập nát.

Nấu sôi khoảng 1 lít nước và thả lá giang, thơm, cà chua, khế, me vào. Cho cá vào khi nước sôi lại. Hỗn hợp các chất chua sẽ khử hết mùi tanh của cá. Thả rau thơm, ngũ điếc, giá và vài lát ớt vào sau cùng. Nêm nếm cho vừa miệng. Hương vị nồi canh – một thứ “ngôn ngữ ẩm thực” – bay ra đầu ngõ là lời mời hấp dẫn khiến ta nghe bụng dạ cồn cào.

Chan canh vào chén, nước canh dìu từng miếng cơm vào bụng một cách trơn tru. Thịt cá mú trắng phau, giống thịt gà ở độ dai nhưng ăn đứt thịt gà ở độ thơm và ngọt. Để chấm cá mú, dân biển miền Trung thường dùng đũa dằm trái ớt sừng vào chén mắm, không giã nhỏ, cũng không cho thêm chanh, tỏi, đường vì sợ làm mất đi chất “nguyên sơ” của mắm. Gắp miếng cá mú chấm vào chén mắm ớt giản dị đó, chưa đưa lên miệng đã nghe lưỡi tràn trề cảm xúc.

Nhai miếng cá và nhâm nhi đũa rau để “điểm danh” từng vị chua lại càng thấy khoái. Cái chua của cà là chua thanh, của khế là chua dịu, của thơm là chua ngọt, của lá giang là chua chát và của me là chua lành. Không thể làm “phép cộng” giản đơn cho các vị chua bởi đó là sự kết hợp hài hòa và tinh tế của các loài rau quả.

Cá mú – “nhân vật chính” của nồi canh – trở nên đậm đà hơn, “bản sắc” hơn nhờ tắm trong hỗn hợp các vị chua ấy. Và dĩ nhiên nồi canh trở nên “sang” hơn là nhờ sự góp hương của rau thơm, của ngũ điếc, giá đỗ xanh và “biến tấu” của những lát ớt cay nồng.

Với các món ăn vô cùng hấp dẫn được chế biến từ Cá Mú Nghệ thì chắc hẳn bữa cơm gia đình thật sự trở lên vô cùng ấm áp.

HẢI SẢN TOÀN QUỐC

Địa chỉ:

Cở sở 1: 62 Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Cơ sở 2: A36-TT17 KĐT Văn Quán, Nguyễn Khuyến, Hà Đông, Hà Nội.

Share

Bình luận